google-site-verification=m9tBZU5hTDyhOUqKC8RY9bIZ11It9sTgBnybdimzx5E

Về việc lựa chọn lá quốc kỳ, cờ tổ quốc đúng tiêu chuẩn

Lượt xem: 1260

Lá cờ đỏ sao vàng được ghi nhận sớm nhận vào năm 1941 trong phong trào Việt Minh chống Pháp

Tóm tắt nội dung

  Mất 0.35s để Google có thể tìm thấy 47 triệu tìm kiếm liên quan đến cụm từ Tôn trọng quốc kỳ và 0.5s cho hơn 85 triệu kết quả về Tiêu chuẩn quốc kỳ Việt Nam, vậy mà hiện nay không ít gia đình và cơ quan đang sử dụng các lá cờ tổ quốc hoàn toàn sai về hình dáng, kích thước và tỷ lệ. Lá cờ Việt Nam với ngôi sao vàng giữa nền vải đỏ tưởng chừng quá quen thuộc và nằm trong vô thức của hàng chục triệu dân Việt Nam vẫn đang bị xem nhẹ về hình thức và kích thước dẫn tới những nhầm lẫn lớn hiện nay.

  1. Lịch sử của lá cờ đỏ sao vàng

  Lá cờ đỏ sao vàng được ghi nhận sớm nhận vào năm 1941 trong phong trào Việt Minh chống Pháp, sau cách mạng tháng 8 thành công Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra sắc lệnh chính thức công nhận lá cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ chính thức của đất nước và bãi bỏ cờ Quẻ Ly.

  Một số điểm lưu ý về lá cờ đỏ sao vàng trong giai đoạn này chính là hình dáng của ngôi sao. Theo Sắc lệnh ấn định Quốc kỳ Việt Nam:

  • Nền cờ: Bề dài = a, bề ngang = 2/3a.
  • Sao: Từ trung tâm đến hết I góc lồi = 1/5a, từ trung tâm đến I góc lõm = 1/10a.
  • Mầu sắc: Nền mầu đỏ tươi, Sao vàng tươi.
  • Cách đặt sao: Ngôi sao vàng có 5 góc lồi và 5 góc lõm, trung tâm sao đặt đúng trung tâm nền cờ, một góc lồi quay thẳng lên phía trên theo đường AB.

  Tiêu chuẩn này kéo dài tới năm 1955 trước khi được sửa đổi vào năm 1956. Hình dáng lá cờ này đặc biệt là ngôi sao là biểu tượng quan trọng trong phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp của Việt Nam. Rất nhiều tấm ảnh cũ trong giai đoạn này luôn gắn liền với ngôi sao này, đặc biệt tấm ảnh chụp quân ta cắm lá cờ trên nóc hầm tướng De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Cờ tổ quốc, quốc kỳ

  Theo điều lệ ban hành năm 1956, hình dáng của lá cờ được thay đổi như sau:

  • Chiều rộng của cờ bằng 2 phần 3 chiều dài.
  • Từ trung tâm của sao đến đầu mỗi cánh của sao dài bằng 1 phần 5 chiều dài của cờ.

  Cờ tổ quốc, quốc kỳ

  Sau này các văn kiện hướng dẫn còn bổ sung thêm: ‘’Một cánh sao có trục vuông góc với cạnh dài Quốc kỳ và hướng thẳng lên phía trên theo đầu cột treo Quốc kỳ. Tạo hình ngôi sao: từ đầu cánh sao này đến đầu cánh sao đối diện là đường thẳng, không phình ở giữa, cánh sao không bầu.” – Hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL.

  Có thể thấy, điểm khác biệt lớn nhất giữa hai phiên bản chính là hình dáng của ngôi sao vàng. Thay vì các cạnh chéo nhau và góc của 5 cánh mở rộng ra, các cạnh của phiên bản mới được xếp thẳng với nhau nếu nằm đối diện nhau và góc của cạnh sao cũng nhỏ hơn.

  Phiên bản mới này của lá cờ đỏ sao vàng trở thành quốc kỳ chính thức của đất nước trong suốt gần 70 năm nay.

  2. Thực trạng các lá cờ đỏ sao vàng treo dọc đường hiện nay

  Một khi thứ gì khi đã trở nên mặc nhiên và phổ biến thì dù quan trọng đến bao nhiêu cũng có thể dẫn tới sự ngó lơ của mọi người xung quanh. Đây chính là việc đang diễn ra với quốc kỳ hiện nay.

  Cờ tổ quốc, quốc kỳ

  Cờ tổ quốc, quốc kỳ

  Chưa kể đến từng chi tiết nhỏ, chúng ta dễ dàng bắt gặp những lá cờ đỏ sao vàng dọc đường với hình dáng ngôi sao nhầm lẫn hoàn toàn với tiêu chuẩn do nhà nước ban hành. Do nhiều lý do khác nhau, các ngôi sao vàng may hay in vào lá cờ hiện nay có hình dáng tương tự với mẫu cờ cũ dùng trước 1955. Điều đó có nghĩa ngôi sao được thiết kế với các cạnh sao không thẳng hàng nhau và góc tại các cạnh sao quá lớn.

  Hiện nay, lá cờ quốc kỳ Việt Nam có thể dễ dàng mua trên các sàn thương mại điện tử với mức giá dưới 20.000 cho kích thước 0.8x1.2m. Với mức giá thành rất rẻ này, người dân cũng không quá để ý đến chất lượng của sản phẩm. Tuy vậy việc bỏ qua các quy cách của lá cờ là điều không nên xảy ra dù là người mua hay người sản xuất.

  3. Bạn nên chọn mua cờ đỏ sao vàng như thế nào

  Tương tự rất nhiều sản phẩm may mặc tại Việt Nam hiện nay, khó có một thang điểm nào để đánh giá chất lượng của các loại cờ tổ quốc đang được may trên thị trường. Tuy vậy 2 yếu tố quan trọng nhất luôn cần kiểm tra về lá cờ đó chính là:

  • Loại vải may cờ.
  • Phương pháp gắn ngôi sao vàng lên lá cờ.

  Riêng với loại vải may cờ, trong rất nhiều loại vải đang được sử dụng hiện nay thì 3 loại vải chính để may cờ hiện nay là vải phi bóng, vải lụa và vải valize. Mỗi loại vải lại có một đặc điểm riêng với ưu thế khác nhau, tuy vậy vải phi bóng vẫn đang là loại vải phổ biến nhất trên thị trường.

  Về cách thức may ngôi sao vàng trên lá cờ đó. Phương pháp chuẩn xác nhất hiện nay đang được áp dụng là sử dụng máy laze cắt hình ngôi sao trên nền vải đỏ và hình ngôi sao lớn hơn vài cm trên vải vàng. Sau đó, thợ may sẽ may ngôi sao vàng lên tấm vải đỏ đã cắt. Tấm vải đó đã cắt sẽ giúp cho mặt sao của lá cờ hiện lên hình ngôi sao vàng.

   

   

  Tin liên quan

  Sản phẩm liên quan